Hotline: 093 828 1588

Lời ngỏ

Lượt xem: 5446

Tóm tắt nội dung

  Bệnh da liễu là gì?

  Theo PGS.TS Trần Hậu Khang - Nguyên Giám đốc BV Da liễu Trung ương, da liễu là từ chuyên ngành bao gồm nhiều nhóm bệnh khác nhau về da. Bất cứ dấu hiệu, triệu chứng nào khác thường trên da cho thấy da bị kích ứng hoặc viêm nhiễm đều được gọi là bệnh da liễu.

  Một số bệnh da liễu không gây nguy hiểm chỉ gây khó chịu, nhưng một số bệnh có những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế ngay khi có những triệu chứng về da, người bệnh không nên chủ quan, cần tìm phương pháp điều trị kịp thời.

  Triệu chứng bệnh da liễu thường gặp gồm có: Ngứa, phát ban, sưng đỏ, loét...

  Phương pháp chẩn đoán bệnh da liễu

  Theo chuyên trang sức khỏe HealthLine (Hoa Kỳ), có những phương pháp chẩn đoán bệnh da liễu đang được áp dụng hiện nay gồm:

  1. Kiểm tra tình trạng da qua các dấu hiệu lâm sàng

  Bác sĩ có thể quan sát bằng mắt thường để xác định tình trạng da hoặc tìm dấu hiệu da bị ung thư. Sau đó bệnh nhân được chỉ định làm các bài kiểm tra, xét nghiệm để nhận định chính xác tình trạng bệnh.

  2. Xét nghiệm (Sinh thiết da)

  Lấy bệnh phẩm tử vùng da tổn thương bằng thủ thuật y khoa rồi đem đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm này dùng để xác định bạn nguyên nhân chính xác gây bệnh hoặc phát hiện ung thư da hay không.

  3. Xét nghiệm dị ứng

  Các bác sĩ có thể thảo luận với bệnh nhân về phương pháp loại trừ hoặc xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây tình trạng dị ứng.

  Cách điều trị bệnh da liễu

  Sau khi xác định rõ bệnh, bác sĩ sẽ có hướng dẫn, phương pháp để điều trị từng bệnh riêng.

  Nguyên tắc điều trị bệnh da liễu gồm điều trị tại chỗ làm giảm các triệu chứng ngoài da, điều trị toàn thân với các bệnh da liễu nặng, đồng thời kết hợp loại bỏ căn nguyên.

  Không phải tất cả các chứng bệnh về da đều có thể đáp ứng với điều trị, bởi có một số bệnh da liễu sẽ tồn tại vĩnh viễn trên da với những triệu chứng khác nhau, vì thế có những bệnh chỉ có thể làm giảm triệu chứng. Cũng có trường hợp có thể bệnh tái phát khi bạn bị stress, hoặc mắc các bệnh khác, hoặc bị lao lực.

  Hầu hết các bệnh da liễu đáp ứng được với các biện pháp điều trị dưới đây:

  1. Tự điều trị bệnh da liễu tại nhà 

  Nếu các bệnh da tạm thời ở mức độ nhẹ hoặc do sử dụng mỹ phẩm tự nhiên thường có thể được điều trị bằng cách như:

  • Sản phẩm chăm sóc da không cần bác sĩ kê toa.
  • Vệ sinh, làm sạch da đều đặn.
  • Những thay đổi nhỏ trong cách sinh hoạt hàng ngày.
  • Ngoài ra, một số bệnh da liễu có thể điều trị hoặc cải thiện với những thay đổi trong chế độ ăn uống.

  2. Cách điều trị bệnh da liễu theo Tây y

  Hiện nay chúng tôi đang phân phối và điều trị trực tiếp cho rất nhiều  bệnh nhân mắc các bệnh về da liễu. Thuốc chủ yếu là hàng cao cấp của Châu Âu, Úc, Thụy Sỹ,... thời gian điều trị ngắn, bệnh nhân có thể mua thuốc điều trị tại nhà.